Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống pdf full Download Ebook online miễn phí

“Quẳng gánh lo đi & vui sống” – Dale Carnegie

Hầu hết trong tất cả chúng ta ai cũng có lúc lo lắng, hay buồn phiền. Người đang hạnh phúc có thể lo lắng rằng hạnh phúc của họ sẽ qua đi, và người đang buồn bận tâm vì sao hạnh phúc của họ chưa tới…”Quẳng gánh lo đi & vui sống” của Dale Carnegie sẽ giúp bạn giải đáp những khúc mắc ấy.

Cuốn sách là sự tích góp của quá trình tìm hiểu cần mẫn, sâu sắc, có chọn lọc từ vốn sống phong phú, dựa trên những trải nghiệm thực tế của cuộc đời tác giả. Dale đã kể ngay trong lời dẫn: “Tôi bắt đầu chuẩn bị cho việc viết cuốn sách này cách đây bảy năm bằng cách đọc những gì các triết gia của mọi thời đại đã nói về lo lắng. Tôi cũng đọc hàng trăm cuốn tiểu sử, từ Khổng Tử cho tới Churchill. Tôi phỏng vấn hàng chục người nổi tiếng ở lĩnh vực khác nhau như võ sĩ quyền anh Jack Dempsay, tướng Omar Bradley, tướng Mark Clark, nhà sáng lập ô tô Ford, đệ nhất phu nhân Roosevelt, nhà báo Dorothy Dix… Nhưng đó mới chỉ là bước đầu…”

Sau khi nhâm nhi 6 phần của quyển sách bạn sẽ nhận ra rằng “Quẳng gánh lo đi & vui sống” không có điều gì mới mẻ mà chỉ là những điều mà cả thế giới đều đã biết. Những quy tắc được nhắc đến rất thông thường, tác giả chỉ đang nhắc lại bằng một giọng văn rất thu hút và cố nhồi nó vào óc người đọc để ta thực hiện nó mà thôi.

Lời khuyên của tôi cho bạn khi cầm quyển sách này trên tay là hãy đọc và thực hiện theo “9 gợi ý để phát huy cao nhất tác dụng của quyển sách” ở phần đầu. Và ở cuối mỗi phần đều có tóm tắt những nguyên tắc dành cho người đọc:

“Hãy đóng chặt những cánh cửa sắt dẫn đến quá khứ và tương lai. Chỉ sống trong những vách ngăn của hiện tại

Khi làm việc đến quên mình, ta cũng quên đi mọi lo lắng

Thử kiểm tra theo luật bình quân, xác suất xảy ra điều bạn đang lo lắng là bao nhiêu phần trăm?

Hãy nghĩ đến những may mắn bạn có được chứ không phải là những rắc rối

Hãy quên đi bản thân bằng cách quan tâm đến người khác. Mỗi ngày làm một điều tốt có thể khiến ai đó mỉm cười”

– Quẳng gánh lo đi & vui sống – Dale Carnegie –

Cuốn sách này không hề là một mớ lý thuyết xa rời thực tế, cũng không phải là một bài thuyết giảng giải thích những cơ chế khoa học nhằm kiểm soát những nỗi lo lắng. Đó là một tài liệu chính xác, súc tích kể lại việc hàng nghìn người trưởng thành đã chế ngự nỗi lo lắng của mình ra sao. Tôi mong rằng “Quẳng gánh lo đi & vui sống – How to Stop Worrying and Start Living” có thể giúp bạn thoát khỏi sự lo lắng, hướng đến một cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Tôi là người trân quý những cuốn sách mình được đọc, bởi mỗi cuốn sách đã giúp tôi khám phá ra những giá trị của cuộc sống và cả của chính tôi!

“Quẳng gánh lo đi và vui sống”, đó là một cuốn sách tuyệt vời!

Khi ấy tôi 18 tuổi, có một cuộc sống khá tốt. Dự định gần nhất lúc đó của tôi là đỗ đại học.
Thế nhưng cuộc sống thì vẫn vậy, chuyện quái gì cũng có thể xảy ra. Tôi trượt đại học và có một phần quà khuyến mại ‘bị người yêu đá’! 🙂
Mọi thứ lúc ấy với một đứa 18 tuổi như sụp đổ. Thất vọng, lo lắng, thất vọng, lo lắng… cứ thế tôi thu mình lại với người thân, với bạn bè, và với bất cứ ai. Hàng ngày tôi ăn, rồi ngủ, rồi vẽ, rồi ăn, rồi ngủ và lại vẽ. Tôi không nói gì nếu điều ấy không thực sự cấp bách, tôi lặng lẽ và dần tự hủy hoại tâm hồn mình bằng mớ suy nghĩ của chính mình.
Thế nhưng vẫn vậy, cuộc sống luôn có những điều bất ngờ. Sáng mùa hè năm ấy, tôi nhận được một món quà từ cô bạn thân với lời nhắn “tựa của cuốn sách nói lên mọi thứ cần làm kìa cô gái!”
Tôi nghĩ cuốn sách là một món quà tuyệt vời cho tuổi trẻ của mình. Tôi hạnh phúc bởi những giá trị gần như đã đánh mất lại được chính tôi lấy lại. Nói một cách đơn giản “tôi đã làm như cái tên cuốn sách thôi mà”!

Thực ra, những vấn đề mà tác giả trình bày không mới bởi ai trong chúng ta khi đến một tuổi trưởng thành nhất định nào đó đều đã nghe nói hoặc chính bản thân mình đã trải qua. Cuốn sách như một tờ mục lục tóm tắt tất cả những khó khăn và khổ sở của con người nói chung, những điều mà nhiều khi ta muốn quên hoặc quá nhiều để có thể nhắc ra ngay được. Khi đọc cuốn sách, bạn sẽ thấy mình nhiều hoặc ít được nói đến trong đó.
Tôi đã từng như vậy!

Quẳng gánh lo đi và vui sống – Dale Carnegie
Phần 1: Các nguyên tắc cơ bản để loại bỏ sự lo lắng

Nguyên tắc 1: Hãy sống với ngày hôm nay, đừng bận tâm đến quá khứ và lo lắng về tương lai

Nguyên tắc 2: Đối mặt với sự lo lắng bằng cách

Tự hỏi bản thân: “Điều tệ nhất có thể xảy ra là gì?”
Chuẩn bị tinh thầ để chấp nhận điều tồi tệ nhất.
Nỗ lực cải thiện tình trạng xấu nhất.
Nguyên tắc 3: Nhắc nhở bản thân về cái giá phải trả bằng sức khoẻ của chính mình khi chúng ta quá lo lắng.

Phần 2: Phương pháp phân tích và giải quyết sự lo lắng

Nguyên tắc 1: Tìm hiểu vấn đề gây lo lắng, thu thập tất cả các dữ liệu có liên quan.

Nguyên tắc 2: Cân nhắc tất cả các thông tin, rồi đưa ra quyết định.

Nguyên tắc 3: Một khi đã đưa ra quyết định, hãy thực hiện ngay và kiên định làm theo quyết định đó.

Nguyên tắc 4: Nêu ra và trả lời bốn câu hỏi sau:

Vấn đề là gì?
Đâu là nguyên nhân gây ra vấn đề
Tất cả những giải pháp có thể đưa ra để giải quyết vấn đề là gì?
Giải pháp tốt nhất là gì?

Phần 3: Phá bỏ thói quen lo lắng trước khi sự lo lắng tàn phá chúng ta

Nguyên tắc 1: Loại bỏ tất cả lo lắng ra khỏi đầu bạn bằng cách giữ cho mình luôn bận rộn

Nguyên tắc 2: Đừng quan tâm quá nhiều đến những chuyện vặt vãnh. “Cuộc đời quá ngắn ngủi để có thời gian xét nét những điều vụn vặt”

Nguyên tắc 3: Sử dụng luật bình quân để loại bỏ những nỗi lo lắng. Tự hỏi bản thân: “Xác suất xảy ra việc này là bao nhiêu?”

Nguyên tắc 4: Hợp tác với những điều không thể tránh khỏi. Nếu lâm vào tình thế nằm ngoài khả năng thay đổi hay cải thiện của bạn, hãy tự nhắc bản thân rằng “Chuyện cũng đã vậy rồi, không thể khác được”

Nguyên tắc 5: Đặt một lệnh “dừng” đối với nỗi lo lắng của chúng ta. Đừng dành cho nó sự quan tâm quá mức.

Nguyên tắc 6: Hãy sống với hiện tại và để cho quá khứ tự chôn vùi những sai lầm của nó.

Phần 4: 7 cách luyện tinh thần để sống thanh thản và hạnh phúc

Nguyên tắc 1:Suy nghĩ và hành động một cách vui tươi: Suy nghĩ của chúng ta tạo nên cuộc đời của chúng ta, suy nghĩ tích cực thì chúng ta sẽ hạnh phúc.

Nguyên tắc 2: Đừng bao giờ cố trả đũa kẻ thù của mình: Sự oán ghét của ta chẳng làm tổn thương kẻ thù mà chỉ khién cho cuộc sống của ta trở thành những chuỗi ngày khốn khổ, chúng ta sẽ làm tổn thương bản thân còn nhiều hơn là tổn thương họ.

Nguyên tắc 3: Luôn chuẩn bị tinh thần để đối diện với sự vô ơn: Hãy chấp nhận đó là một điều bình thường. Cách duy nhất để có thể tìm thấy hạnh phúc là đừng mong đợi được biết ơn mà hãy cứ cho đi và vui hưởng niềm hạnh phúc từ việc làm ấy. Muốn con cái có thái độ biết ơn thì ta phải dạy bảo chúng bằng chính hành động và thái độ của mình.

Nguyên tắc 4: Hãy nghĩ đến những điều may mắn mà bạn có được – chứ không phải những rắc rối.

Nguyên tắc 5: Hãy là chính mình! Đừng bắt chước người khác. Hãy khám phá bản thân và tự tin là chính mình

Nguyên tắc 6: Chấp nhận và biến khó khăn thành cơ hội: Nếu đời cho ta một quả chanh, hay pha thành ly nước chanh. Đức tính kỳ diệu của con người là “khả năng biến mất thành được”. Điều thực sự quan trọng là phải biết thu lợi từ chính những cái đã mất.

Nguyên tắc 7: Hãy quên đi bản thân và mang niềm vui, hạnh phúc đến cho người khác.

Phần 5: Gạt bỏ nỗi lo bị chỉ trích

Nguyên tắc 1: Một lời chỉ trích bất công thường lànhuwnxg lời ca ngợi bị biến hình vì ghen tị vì không ai thèm soi mói vì một kẻ tầm thường.

Nguyên tắc 2: Hãy làm tốt những gì có thể rồi bật chiếc dù của bạn lên để cơn mưa nhận xét không làm ướt gáy bạn.

Nguyên tắc 3: Ghi nhận và phân tích những điểm yếu của bản thân.

Phần 6: 6 cách tránh mệt mỏi và lo lắng, đồng thời nâng cao tinh thần và sức lực

Nguyên tắc 1: Nghỉ ngơi trước khi bị mệt

Nguyên tắc 2: Học cách thư giãn khi đang làm việc

Nguyên tắc 3: Học cách thư giãn khi ở nhà

Nguyên tắc 4: Áp dụng bốn thói quen trong lúc làm việc:

Dọn sạch tất cả giấy tờ trên bàn, trừ những thứ liên quan đến vấn đề đang giải quyết
Xử lý mọi việc theo thứ tự quan trọng
Khi gặp vấn đề nảy sinh, hãy giải quyết luôn nếu thấy có đầy đủ các yếu tố cần thiết để đưa ra quyết định
Học cách tổ chức, uỷ quyền và giám sát công việc
Nguyên tắc 5: Nhiệt tình với công việc

Nguyên tắc 6: Không nên lo lắng về sự mất ngủ. Chính sự lo lắng về chứng mất ngủ mới huỷ hoại sức khoẻ của bạn chứ không phải chứng mất ngủ.

Akira Lê

Comments

Liên hệ AKIRA để được hỗ trợ