Nhà Giả Kim pdf full Download Ebook miễn phí online

NHÀ GIẢ KIM – Paulo Coelho

* Tóm tắt:
-Chuyện kể về một chú bé chăn cừu tên santiago. Cậu bé đi chu du khắp nơi với đàn cừu và những cuốn sách. Cậu ta bị thôi thúc bởi một giấc mơ về một kho báu ở Ai Cập.

-Cậu bé đã quyết định bán đàn cừu và lên đường đi tìm kho báu sau khi gặp một vị vua già.
Suốt cuộc hành trình cậu đã trải qua rất nhiều sự việc:

+ Cậu gặp cướp ở Tangier, cậu làm trong một cửa tiệm bán đồ pha lê gần một năm với ý định sẽ mua bầy cừu và trở về nghề cũ.
+ Nhưng sau đó cậu lại tiếp tục ước mơ tìm kho báu của mình và đã gia nhập đoàn lữ hành đến một sa mạc nơi gần các kim tự tháp. Trên đường đi cậu đã lắng nghe, học ngôn ngữ của vũ trụ, của sa mạc.
+ Khi đến một ốc đảo: bằng kĩ năng lắng nghe và quan sát mà cậu đã trau dồi trên đường đi, cậu đã giúp bộ tộc tránh được một cuộc tấn công đột ngột vào ốc đảo. Tại đây, cậu đã gặp người con gái mà cậu yêu thương Fatima và lại có ý định từ bỏ ước mơ tìm kho báu.
+ Cuối cùng cậu cũng tiếp tục hành trình của mình nhờ lời khuyên của Fatima và với sự trợ giúp của nhà giả kim mà cậu đã gặp trong ốc đảo.
+ Trải qua vùng sa mạc cai quản bởi những chiến binh hung dữ, cậu phải vượt qua những cửa ải, trổ tài biến thành gió, thấu hiểu ngôn ngữ của vũ trụ thì mới được phép đi qua.
+Cậu đến được Kim Tự Tháp, đụng độ những tên cướp và cậu đã tìm ra vị trí đặt kho báu, ở một nơi rất bất ngờ.

– Cuối cùng Santiago đã lấy được kho báu, trở lại ốc đảo với niềm vui hân hoan và niềm hạnh phúc tuyệt vời.

* ” Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình!” và đừng sợ đau khổ khi thực hiện giấc mơ, vì “mỗi giây phút tìm kiếm là một khoảng khắc gặp gỡ thượng đế và vĩnh hằng”, và vì “khi đã quyết tâm muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp ta đạt được mục đích!”.

Nhà Giả Kim, ý nghĩa truyện nhà giả kim, tóm tắt truyện nhà giả kim, nhà giả kim là gì, nhà giả kim pdf, nhà giả kim review, nhà giả kim audio, mua sách nhà giả kim, nhà giả kim tiếng anh,

————————————————–

“Giống như cuốn Hoàng tử bé, câu chuyện Nhà giả kim cũng diễn ra trong sa mạc, là nơi mà theo tôi, diễn tả đầy đủ nhất sự vô thường của kiếp người: Cuộc đời đang sa mạc hóa tâm hồn trẻ thơ của chúng ta. Đến một lúc nào đó, trước khi trở về cát bụi, trong sa mạc hồn ta sẽ chỉ còn lơ thơ dăm ba ốc đảo: Một Tình yêu không quên được ; Một giấc mơ dang dở ; Một công việc đang làm ; Dăm ba người bạn cũ…”_ (Nguyễn Văn Tiến)

Nhà giả kim là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho được viết năm 1988, kể về một cậu bé chăn cừu nghèo người Tây Ban Nha, đã phiêu lưu đến châu Phi để tìm kiếm và thực hiện giấc mơ của mình, trong hành trình chu du đó chàng đã gặp một nhà giả kim…

Làm thế nào mà từ một giấc mơ, chàng chăn cừu Santiago tìm thấy một kho vàng, và hơn nữa, còn có thể biến thành gió?…
Vừa muốn được thỏa chí đi đó đi đây, vừa mơ ước tìm thấy kho tàng đã xuất hiện hai lần trong giấc mơ của mình, Santiago từ bỏ đàn cừu để lên đường đến với Kim tự tháp Ai Cập. Chàng bị lừa hết tiền bạc, trở thành một người bán hàng pha lê, rồi gia nhập vào đoàn lữ hành băng qua sa mạc, rồi được gặp một nhà giả kim…
Cuối cùng, Santiago đến được Kim tự tháp, đào mãi, đào mãi mà không thấy vàng. Một bọn cướp đến, nghe câu chuyện và cười phá lên nhạo báng “Ai lại vượt sa mạc vì một giấc mơ kia chứ? Chính ta cũng đã từng mơ đến một kho báu ở trong ngôi nhà thờ nhỏ…”. Nơi đó chính là quê nhà của Santiago, tại đây cậu đã đào được kho báu đích thực.

Nhưng kết luận về kho báu thực sự, hạnh phúc tuyệt vời luôn chờ đợi người ta ở quê nhà, ở ngay trong tầm tay lại không phải là chủ đề chính của câu chuyện. Dưới màu sắc cổ tích, “Nhà giả kim” thực chất lại là một tác phẩm triết học đẫm chất thơ. “Khi anh quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy”, Paolo Coelho đã khiến cho người đọc tin vào cái điều rất đáng ngờ ấy một cách thật thuyết phục.

Người phương Đông quen với những điều huyền bí và rất dễ dàng đón nhận thông điệp của Paolo Coelho: Hãy ước mơ, tin tưởng và quyết tâm. Cả vũ trụ sẽ hợp sức với bạn…

Là một cuốn tiểu thuyết với văn phong giản dị, lối dẫn chuyện nhẹ nhàng như những câu chuyện cổ tích thần tiên, “Nhà giả kim” đã đưa ta đến với một triết lý sâu sắc và thấm đẫm chất thơ – “Khi anh thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại để giúp anh đạt được giấc mơ ấy”. Kho báu thực sự nằm ngay dưới chân Santiago, rõ ràng nó ở trong tầm tay và cậu đâu cần phải đi xa để đối mặt với hiểm nguy nhiều đến vậy? Thế nhưng nếu không dám can đảm bước đi để giải mã giấc mơ thì liệu cậu có thể tận mắt ngắm nhìn vẻ đẹp kì vĩ của Kim tự tháp? Liệu cậu có thể tìm được một tình yêu ngọt ngào như cổ tích với Fatima?

Lại nói về tình yêu, cuốn tiểu thuyết đã thực sự làm tôi hiểu ra rất nhiều điều mà trước đây tôi vẫn thường lầm tưởng. Người ta vẫn thường mắc sai lầm khi xem tình yêu là vật cản trên con đường thực hiện hoài bão. Ta sợ sẽ làm người yêu đau lòng khi từ bỏ tất cả để miệt mài tìm kiếm giấc mơ. Bạn thân mến, hãy thử một lần biến tình yêu trở thành động lực, như Fatima đã từng động viên Santiago bước tiếp trên sa mạc. Bởi vì đối với cô gái ấy, sự chấp nhận thiệt thòi trong tình yêu là minh chứng cho câu nói mà nhà văn gửi gắm – “Người ta yêu là bởi vì người ta được yêu. Không cần lý do nào cả”.

“Nhà giả kim” được dịch sang hơn 50 thứ tiếng và đã lay động trái tim bao người. Nó trở thành một trong cuốn tiểu thuyết tuyệt vời nhất của Paolo Coelho. Câu chuyện dung dị ấy thúc giục bao người đã, đang và sẽ quyết tâm biến giấc mơ thành hiện thực.

Nhà giả kim (tiếng Bồ Đào Nha: O Alquimista) là một cuốn sách được xuất bản lần đầu ở Brasil năm 1988 và là cuốn sách nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho. Nó được dịch ra 56 ngôn ngữ và bán ra tới 65 triệu bản, trở thành một trong những quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại. Đây là một câu chuyện thúc giục độc giả theo đuổi giấc mơ của mình.

Tóm tắt cốt truyện.

Nhân vật chính trong truyện là Santiago, chàng trai trẻ lớn lên trong một gia đình nghèo. Ba mẹ cậu đã làm lụng vất vả cả cuộc đời để cậu có thể đến học ở một trường dòng. Nhưng Santiago khát khao cháy bỏng được chu du khắp thế giới, và bố cậu đồng ý cho cậu dùng gia tài của mình mua một đàn cừu.

Là người chăn cừu, cậu đã chu du khắp vùng quê Andaluisa, phía nam Tây Ban Nha, trong vài năm, tận hưởng một cuộc sống vô tư lự và phiêu lưu. Câu chuyện bắt đầu khi Santiago chuẩn bị trở lại một thành phố nhỏ, nơi một năm trước đây, anh đã gặp một cô gái xinh đẹp, con một thương gia. Mặc dù mới nói chuyện với cô không lâu, nhưng cảm xúc của cậu dành cho cô khiến cậu phải suy nghĩ về cuộc sống của một người chăn cừu như cậu, và cân nhắc một cuộc sống ổn định hơn.

Khi cậu đến thành phố ấy, đầu tiên cậu quyết định đi đến nơi những người gypsy bói toán để giải mã một giấc mơ lặp lại cậu đã có từ lâu. Cậu luôn mơ rằng có một đứa trẻ đang chơi với những con cừu của cậu, rồi cầm tay cậu dẫn tới chân kim tự tháp tại Ai Cập để chỉ cho cậu nơi có một kho tàng bí mật. Nhưng Santiago luôn tỉnh giấc ngay trước khi đứa trẻ chỉ chính xác nơi cất giấu. Bà thầy bói gypsy nói rằng cậu phải đi tìm kho báu ấy, vì nếu đó là do một đứa trẻ nói, thì nó là có thật.

Thoạt tiên cậu không tin vào lời bà gypsy, nhưng rồi xuất hiện một ông già, tự xưng là Melchizedeck, vua xứ Salem, khuyên cậu rằng đó là “Truyền thuyết bản thân” (Mục đích sống) của chính cậu. Melchizedeck kể cho cậu một câu chuyện tuyệt vời về một người đi tìm hạnh phúc. Santiago quyết định đi đến châu Phi. Cậu bán đàn cừu và tới Tangier. Nhưng ở Tangier, cậu bị cướp. Mất hi vọng, cậu quyết định đi bộ, tới một cái đồi, cậu thấy một cửa hàng pha lê. Công việc kinh doanh không còn phát đạt vì một thành phố gần đấy mới mọc lên. Khi cậu vào cửa hàng, cậu lau chùi những cái ly pha lê bụi, để đổi lấy chút thức ăn. Lúc ấy hai người khách vào mua một số ly pha lê. Người thương gia Ả rập vui mừng nên đã thuê cậu ở lại. Santiago học được rằng số mệnh mỗi người đều đã được viết ra. “Maktub”

Sau đó gần một năm, cậu quyết định rời tiệm pha lê vì cậu đã có đủ tiền mua một bầy cừu mới, gấp đôi số cừu cậu bán đi hồi trước. Nhưng cậu lại không mua một con cừu nào cả. Bởi vì cậu quyết định đi tìm “Truyền thuyết bản thân” của mình – kho báu trong giấc mơ kia.

Cậu gia nhập đoàn lữ hành đến một sa mạc nơi gần các kim tự tháp. Trong đoàn người, cậu gặp một người Anh đã tìm kiếm những nhà giả kim chân chính suốt 20 năm nay. Người Anh này có hàng thùng sách về thuyết giả kim khiến cậu kinh ngạc. Cậu học được rất nhiều điều dọc đường đi.

Đoàn người tiến dần về phía ốc đảo. Khi người Anh nọ thử quan sát sa mạc và học ngôn ngữ sa mạc, thì Santiago đọc những cuốn sách của anh ta và học về thuật giả kim. Người Anh nói với cậu rằng mục đích của những nhà giả kim là tinh lọc kim loại bằng cách nung luyện trong nhiều năm.

Khi họ tới ốc đảo, đoàn lữ hành được chào đón, và được khuyên phải dừng bước vì có chiến tranh giữa các bộ tộc phía trước. Cậu đã giúp người Anh tìm một nhà giả kim. Và ở nơi đó, cậu gặp Fatima, và yêu cô ngay từ cái nhìn đầu tien. Fatima là một phụ nữ sa mạc, và hiểu rằng Santiago phải đi tìm “Truyền thuyết bản thân” của mình. Cũng chính lúc ấy nhà giả kim ở ốc đảo nhận ra rằng ông đã gặp một học trò có thể học được thuật giả kim từ mình. Hiển nhiên đó chính là Santiago.

Cậu lưỡng lự khi phải rời ốc đảo vì tình yêu với Fatima. Do đó cậu ở lại ốc đảo chấp nhận làm cố vấn cho trưởng tộc, bởi vì cậu đã giúp bộ tộc tránh được một cuộc tấn công đột ngột vào ốc đảo bằng sự sắc bén của mình. Nhưng nhà giả kim đã báo trước cậu sẽ mất đi khả năng nhìn thấy “điềm báo”, rồi sẽ mất chức, và sẽ hối hận vì đã không theo đuổi giấc mơ của mình, đi tìm kho tàng.

Sau đó, với sự khích lệ của Fatima, cậu đã rời ốc đảo, lên đường đi tới Kim Tự Tháp. Tới một vùng sa mạc cai quản bởi những chiến binh hung dữ, cậu phải vượt qua những cửa ải, trổ tài biến thành gió, thấu hiểu ngôn ngữ của vũ trụ thì mới được phép đi qua. Tới đây, nhà giả kim từ biệt chàng trai, và chàng một mình đi tới chân kim tự tháp.

Cuối cùng, cậu phát hiện ra kho báu đích thực lại nằm ở dưới chân cây cổ thụ trong căn nhà hoang mà ngày xưa cậu vẫn đưa đàn cừu đến ngủ.
(Theo Wikipedia.)

Tiểu thuyết Nhà Giả Kim của Paulo Coelho như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, viết một cách giản dị, với phong cách gần giống với Hoàng tử Bé của Saint Exupery ) thấm đẫm những minh triết Đông Phương, đồng thời mang đến cho bạn đọc một thông điệp, một nhắn nhủ, một tâm sự thật gần gũi: ” Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình!” và đừng sợ đau khổ khi thực hiện ước mơ, vì “mỗi giây phút tìm kiếm là một khoảnh khắc gặp gỡ Thượng Đế và Vĩnh hằng,” và vì “khi đã quyết tâm làm điều gì thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp ta đạt được mục đích!

Akira Lê

Comments

Liên hệ AKIRA để được hỗ trợ